Tổng quan về thiết kế và lập trình website bạn cần biết

admin 15/03/2024

Thế nào là thiết kế web?

Thiết kế web (WebDesign) là việc tạo ra bộ mặt website hoàn chỉnh và trình bày các ý tưởng nội dung lên trên website ấy. Thông qua Internet, người dùng sẽ truy cập được trang này với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính, laptop,…

Người thiết kế trang web sẽ chịu trách nhiệm diễn đạt tốt nhất ý tưởng nội dung của website. Từ bố cục, màu sắc, hình ảnh,… đến cách bố trí link sao cho thật hài hòa và hợp mắt người dùng.

Người làm công việc thiết kế web được gọi là chuyên viên thiết kế web (Web Designer). Bộ mặt website được gọi là giao diện (Template) website. Giao diện này có thể ở dạng động hoặc tĩnh.

Khái niệm lập trình web

Lập trình web là thao tác để xây dựng và thiết kế một trang web hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng trên ngôn ngữ máy tính. Người làm công việc lập trình web được gọi là chuyên viên lập trình website (Web Developer).

Công việc của một chuyên viên thiết kế và lập trình website là không hề đơn giản. Họ sẽ có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh và vận hành website đó.

Vậy làm thế nào để làm được điều này, hãy cùng chúng tôi đến với nội dung tiếp theo về ngôn ngữ thiết kế là gì? Ngôn ngữ thiết kế và lập trình web bao gồm những loại nào?

Ngôn ngữ thiết kế là gì?

Khái niệm ngôn ngữ thiết kế website

Ngôn ngữ thiết kế website hay ngôn ngữ lập trình web là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống các quy tắc riêng để phục vụ cho quá trình thiết kế và lập trình website. Ngôn ngữ thiết kế có hình thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau để thực hiện các thuật toán riêng biệt.

Phân loại

Ngôn ngữ thiết kế web hay ngôn ngữ lập trình website thường được chia thành 2 loại:

1. Ngôn ngữ lập trình bậc thấp

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp (Low-level-language) là một ngôn ngữ lập trình liên quan chặt chẽ đến phần cứng máy tính. Từ “thấp” mang nghĩa tương đối, nó không hoàn toàn chính xác với bất kì một đối tượng nào đó. Ngôn ngữ lập trình bậc thấp rất gần với phần cứng máy tính và máy tính có thể dễ dàng hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp không có nghĩa là ngôn ngữ này kém hơn các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Mà ngược lại, nó tương thích với các thuật toán riêng biệt của máy tính mà con người khó có thể hiểu được.

2. Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao (high-level programming language) là một ngôn ngữ lập trình thiết kế website cao cấp có sự trừu tượng hóa mạnh mẽ khỏi các chi tiết của máy tính. Ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể sử dụng các yếu tố ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng hơn ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Hoặc ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể tự động các khu vực quan trọng của các hệ thống điện toán làm cho quá trình phát triển chương trình đơn giản hơn. Lượng trừu tượng hóa được cung cấp định nghĩa một ngôn ngữ lập trình có bậc cao tới mức nào.

Ngôn ngữ thiết kế có vai trò như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của internet, việc sử dụng các website để kinh doanh đã trở nên phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết.

Để thiết kế website chuyên nghiệp, việc sử dụng thành thạo, thuần thục được các ngôn ngữ lập trình là điều quan trọng không thể thiếu. Ngôn ngữ thiết kế web mang đậm dấu ấn thương hiệu và góp phần vào sự thành công của thương hiệu đó. Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì website, từ việc thực thi bản thiết kế, quản lý cơ sở dữ liệu, đến việc tăng thêm giá trị website, hỗ trợ cho việc tiết kiệm chi phí.

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào?

Câu hỏi đặt ra rằng là lập trình web học ngôn ngữ nào? Trên thực tế, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ thiết kế và ngôn ngữ lập trình web tùy thuộc vào nhu cầu, tính chất và khả năng của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ưu nhược điểm của các ngôn ngữ thiết kế khác nhau để lựa chọn cho phù hợp.

Bạn có thể sử dụng đa ngôn ngữ trong quá trình thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO. Vì nó sẽ bổ sung ưu điểm và khắc phục nhược điểm cho nhau.

Mặc dù không mang tính bắt buộc, nhưng bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau khi lựa chọn ngôn ngữ thiết kế website:

  • Nhà cung cấp ngôn ngữ thiết kế và nền tảng thiết kế website của bạn.
  • Hệ sinh thái và cộng đồng hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình đó.
  • Mức độ phổ biến của ngôn ngữ đó và xu hướng thiết kế web của thị trường.
  • Khả năng tài chính và định hướng phát triển website của bạn.

Khi bạn có nhu cầu thiết kế website khách sạn resort chuyên nghiệp hay bất cứ ngành nghề nào khác. Hãy liên hệ ngay với Metabox. Tại đây, chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, có khả năng sử dụng đa nền tảng thiết kế WordPress, Laravel, React, React Native, Node JS,… Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu tính năng trang web mà bạn mong muốn.

.
.
.
.